ศพก.อำเภอนครไทย
ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร
อำเภอนครไทย
สินค้าหลัก : ข้าว
พื้นที่เป้าหมาย : 85,042 ไร่
เกษตรกรเป้าหมาย : 9,966 ราย
สถานที่ตั้ง : บ้านน้ำพริก หมู่ที่ 2 ตำบลยางโกลน อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก
พิกัดXY : X = 703415 Y = 1901568
พิกัดLat/Long :Latitude = 17.189858 Longitude = 100.91266
เกษตรกรต้นแบบ : นายพิศณุ แสงบุดดี ประธาน ศพก.นครไทย
แนวทางการพัฒนา :
- ลดต้นทุนการผลิตข้าว ให้ได้ 2,600 บาท (จากเดิม 3,500 บ./ไร่ ลดลงอย่างน้อยไร่ละ 900 บาท (25.7%)
- ผลิตข้าวให้ได้คุณภาพปลอดภัยได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP จำนวน 13 รายจากสมาชิกทั้งหมด 40 ราย
- เพิ่มผลผลิตข้าว จากเดิม 580 กก./ไร่ เป็น 800 กก./ไร่ (37.9%)
- เชื่อมโยงสู่แปลงใหญ่ ผลิตข้าวพันธุ์ กข 6 เกษตรกร 50 ราย พื้นที่ 300 ไร่
จุดเด่นของศูนย์เรียนรู้ : ลดการใช้สารเคมีและเพิ่มปริมาณธาตุอาหารในดินโดยการใช้ปุ๋ยพืชสด
ฐานการเรียนรู้ : 4 ฐาน
ฐานการเรียนรู้ที่ 1 การผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว
ฐานการเรียนรู้ที่ 2 การผลิตปุ๋ยพืชสด
ฐานการเรียนรู้ที่ 3 การเลี้ยงกบในกระชัง
ฐานการเรียนรู้ที่ 4 การเลี้ยงปลาในกระชัง
ฐานการเรียนรู้ที่ 5 เศรษฐกิจพอเพียง
ฐานการเรียนรู้ที่ 6 การเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่
ฐานการเรียนรู้ที่ 7 การผลิตปุ๋ยอินทรีย์
เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร : นางสาวปานทิพย์ วงษ์แก้ว ตำแหน่ง นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ
เบอร์โทรศัพท์ : 093-130060
ปรับปรุงข้อมูล : มีนาคม 2565
กัญจน์ชญา วงศ์ฝั้น